Home / ĐÔ THỊ - MÔI TRƯỜNG / Những thông điệp từ thế giới loài vật

Những thông điệp từ thế giới loài vật

Các động vật hoang dã đã có cách sống riêng, song hình như cách sống của chúng có rất nhiều nét giống với cách sống của con người. Và trong đó thật sự có nhiều điều mà loài người chúng ta cần phải “nghiên cứu” và “suy ngẫm”.

Có một điều mà chúng ta rất dễ nhìn thấy là các động vật hoang dã thường sống trong cùng một đoàn, tuân thủ rất nghiêm ngặt các luật lệ của chúng. Nếu có một con nào đó không tuân theo các luật lệ này thì sớm hay muộn gì nó cũng tự chuốc lấy họa và thậm chí còn gây nguy hiểm cho các con vật khác.

Bây giờ, chúng ta hãy thử “lắng nghe” những gì mà loài vật “nói” với nhau:

Hãy làm nhiệm vụ của chính mình

Hình như loài vật nào cũng biết suy nghĩ như con người. Hầu như lúc nào chúng cũng cử ra một con trong đàn đứng ở một vị trí thuận tiện làm nhiệm vụ canh gác. Chúng cũng biết phạt nặng những con không làm tròn nhiệm vụ. Có lần người ta đã nhìn thấy một đàn quạ bay sà xuống một cánh đồng. Một con quạ đột nhiên bay tách ra khỏi đàn và đậu xuống một cây thông gần đó. Nó đứng vậy canh gác cho cả đàn quạ bên dưới và luôn ở tư thế sẵn sàng báo động. Thế nhưng nó không biết rằng người chủ của cánh đồng đang nấp gần đó. Ông ta bắt đầu xả súng vào đàn quạ. Cả đàn quạ kêu lên inh ỏi và vụt bay đi. Vậy mà trước khi bay đi, một đám ít nhất gần một chục con quạ đã bay ập vào tấn công con quạ được giao nhiệm vụ đứng gác. Có lẽ chúng nghĩ rằng con quạ này đã chẳng quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh.

unnamed

Hãy giữ lời hứa

Đối với con người, việc giữ lời hứa là hết sức quan trọng. Thế giới của rừng xung quanh cũng tuân theo một quy tắc tương tự. Người ta đã có lần trông thấy một con cáo đang cố gắng kéo một con gà chết vào trong rừng. Thế nhưng con gà quá lớn nên nó không sao kéo đi được. Nó đành bỏ con gà lại và chạy vội vào rừng. Một người đi ngang qua đấy dã tìm cách đưa con gà đi nơi khác. Một lúc sau, con cáo đó quay lại với một con cáo khác to hơn. Chúng đánh hơi tìm kiếm một hồi lâu nhưng chẳng thấy gì. Và tất nhiên là lúc đó con cáo lớn cảm thấy rõ ràng nó đã bị lừa. Nó được mời đến đây hoặc là để chén thịt gà tây hoặc là để giúp mang con gà tây vào rừng. Thế mà bây giờ chẳng tìm thấy dấu vết con gà ở đâu. Có lẽ nó rất tức giận nên chỉ một lúc sau người ta đã nhìn thấy nó xông vào cắn con cáo “không biết giữ lười hứa”.

Hãy chọn những thủ lĩnh tài ba

Trong cuộc sống hoang dã, thủ lĩnh không bao giờ được mắc sai lầm.

Có lần người ta đã nhìn thấy một đàn ngỗng trời đang bay về phương Bắc. Chúng bay khá thấp. Con ngỗng đầu đàn dẫn cả đàn của nó bay ngang qua một nông trại. Ngay lúc đó, có một người đứng dưới sân cầm súng bắn xối xả vào đàn ngỗng. Tức thì đàn ngỗng kêu lên một cách giận dữ. Chúng cảm thấy rằng con ngỗng đầu đàn đã dẫn chúng vào chỗ nguy hiểm. Rồi sau đó cả đàn ngỗng lại tiếp tục bay đi nhưng con ngỗng đầu đàn đó đã bị đuổi khỏi vị trí.

unnamed

Hãy sống sạch sẽ và ăn uống hợp lý

Hầu hết các loài chim và thú đều thích sống sạch sẽ. Nếu như chúng không bị thương, chúng sẽ luôn chăm sóc bề ngoài cơ thể chúng và luôn tìm cách cho cơ thể sạch sẽ.

Những con thú hoang cũng chỉ ăn những thức ăn thích hợp với chúng và chẳng bao giờ ăn quá nhiều. Thỉnh thoảng chúng ta bật cười khi nhìn những con thú bị giam cầm ăn thức ăn. Thế nhưng, lúc chúng sống trong tự nhiên chúng đều có cách ăn uống tốt hơn.

Hãy yêu thương nhau

Tình cảm của loài vật cũng rất sâu đậm. Hầu như ở nơi nào chúng ta đều có thể nhìn thấy biểu hiện của tình yêu thương này. Chim và thú thường bày tỏ tình yêu thắm thiết đối với bạn tình của chúng. Thậm chí ngay cả giữa mùa đông, thỉnh thoảng người ta cũng nghe thấy tiếng chim cất lên những bản tình ca say đắm.

Và hầu hết các loài vật đều yêu thương con cái. Chúng sẵn sàng đối mặt với bất cứ nguy hiểm nào để bảo vệ các con của chúng.
h_a1_4462_3_greater-sage-grouse_dorian_anderson_kk_adult-males

Hãy sống hòa thuận

Thỉnh thoảng cũng có những cuộc chiến xảy ra trong thế giới loài vật. Nhưng thường thì các động vật hoang dã luôn thích sống hòa thuận với nhau. Người ta đã từng chứng kiến cảnh các gia đình nhà gõ kiến, sóc, cú và cả chim cắt sống rất vui vẻ với nhau trên cùng một thân cây chết.

Hãy chứng tỏ sự đàng hoàng

Hầu hết các loài chim và thú đều tỏ ra dũng cảm ngay cả khi chúng đang đói, đang ốm hay thậm chí sắp chết. Dường như chúng biết cách để luôn có thể sống lạc quan, yêu đời dù cho chúng đang ở trong hoàn cảnh nào.

TRẦN HỮU QUỐC HUY

(Theo American Forests)

(Đô thị & Phát triển số 76 – 77/2019)

Check Also

brg-smarttown-15198048646601809363374 (1)

Xu hướng phát triển đô thị xanh trên thế giới

Mời bạn đọc xem ” Xu hướng phát triển đô thị xanh trên thế giới” …