Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

Kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

A/ Tình hình hoạt động năm 2019

Với tinh thần “Đoàn kết – Trí tuệ – Đổi mới”, Hội đã có nhiều thành tích hoạt động nổi bật sau đây:

Hoạt động tư vấn – phản biện xã hội là một trong những công tác được Hội quan tâm, luôn phát động đến các Chi hội và hội viên tham gia các đề tài nóng bỏng mang tính thời sự cao. Trong năm 2019, Hội đã quy tụ những hội viên tâm huyết giàu tri thức và kinh nghiệm tham gia vào các hoạt động tư vấn phản biện, giám định xã hội, Hội đồng kiến trúc quy hoạch, góp ý, chọn các giải pháp, phương án tối ưu cho nhiều công trình và các đồ án quy hoạch quan trọng của thành phố.

IMG_3806

Thay mặt Lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng – PCT Thường trực UBND TP. Đà Nẵng trao tặng cờ ghi nhận thành tích của Hội, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (1999 – 2019)

Hội đã tham gia phản biện và tham vấn cho chủ trương của lãnh đạo thành phố về quần thể dự án Bến du thuyền MARINA bên bờ Đông sông Hàn, Tọa đàm về chuyên đề “Nhìn nhận 20 năm quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng” và Đồ án “Quy hoạch chung đến năm 2030 và tầm nhìn 2050”; Tham gia Hội thảo “Gia nhập TPP – Cơ hội và thách thức đối với ngành Xây dựng”; tham góp ý về việc: Chọn lựa các dự án trọng điểm và tạo động lực phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 tầm nhìn 2030; Tham gia góp ý Báo cáo ý tưởng Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045; Góp ý về Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050; Góp ý phương án thiết kế nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút giao thông phía Tây Cầu Rồng; Góp ý về phương án khu đô thị mới Hòa Tiến, Hòa Châu huyện Hòa Vang. Tham gia góp ý Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2; Tham gia các Hội thảo khoa học do UBND TP. Đà Nẵng, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam và các đơn vị hữu quan tổ chức như: Xúc tiến đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố Đà Nẵng; Hội thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức. Tham gia hội thảo: Sản xuất, tiêu thụ Vật liệu xây dựng không nung. Những vướng mắc, tồn tại và giải pháp cho vật liệu xây dựng không nung, do Chi hội Vật liệu xây dựng miền Trung – Tây Nguyên tổ chức. Tổ chức và phối hợp với Hội Xây dựng thành phố Đà Nẵng hội thảo: “Phát triển và quản lý Condotel – Cơ sở pháp lý và thực tiễn”. Tổ chức phối hợp với Hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Hội thảo khoa học: “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng” – Phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật, Sở Giao thông – Vận tải thành phố Đà Nẵng; tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tổ chức hội thảo “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”. Đăng ký đề tài khoa học: “Giải pháp xây dựng và quản lý hệ thống bản đồ trong quy hoạch và quản lý phát triển thành phố Đà Nẵng”. Cùng với Hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Hội đã tư vấn và bảo trợ cho tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển phát hành hàng tháng, đăng tải những thông tin cập nhật về phát triển quy hoạch, kiến trúc, xây dựng cũng như các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội có liên quan đến xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Các số của tạp chí đều được gửi đến các hội viên, chi hội, các đồng chí lãnh đạo thành phố, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội (Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Kiến trúc Việt Nam) các tỉnh thành tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Ngoài ra, hàng năm Hội cũng phối hợp Hội Kiến trúc sư – Xây dựng tổ chức các giải thi đấu thể thao như: bóng đá mini, tenis, sáng tác kiến trúc cho ngôi nhà ước mơ…Tổ chức thành công Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng.

IMG_3820

Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

B/ Phương hướng và nhiệm vụ năm 2020

1. Công tác tổ chức, xây dựng Hội

Củng cố phát triển hội viên tương xứng với yêu cầu phát triển đô thị trong bối cảnh mới; Cải cách toàn diện ban chuyên môn của Hội để tập hợp và phát huy được năng lực, tính chủ động, sáng tạo nhằm đóng góp tích cực hơn nữa vào các hoạt động xây dựng, kiến trúc, quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố.; Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Hội viên, củng cố và tăng cường hoạt động của các chi Hội; Lập danh sách Hội viên; Lập danh sách cấp và đổi thẻ Hội viên. Đẩy mạnh hiệu quả công tác thu hội phí đầy đủ và tự nguyện. Chú trọng công tác thi đua, khen thưởng; Đề xuất giới thiệu các đồng chí có tinh thần và trách nhiệm cao đối với công tác Hội tham gia vào BCH Trung ương lần thứ V – Nhiệm kỳ 2019 -2024

2. Hoạt động khoa học, kỹ thuật

– Thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của Hội, trong đó coi trọng nhiệm vụ tư vấn phản biện, giám định xã hội và hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, lý luận về quy hoạch và xây dựng phát triển đô thị là then chốt.

– Đăng ký đề xuất nhiệm vụ năm 2020 đến Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng về Hội thảo khoa học gồm: Quản lý nhà chung cư dưới góc nhìn quy hoạch; Sự tham gia cộng đồng trong phát triển nông thôn mới.

– Đề xuất ý tưởng và các đề tài nghiên cứu khoa học về quy hoạch chi tiết các khu chức năng, các trục chính Trung tâm thành phố.

Đăng ký đề tài nghiên cứu: “Khảo sát đánh giá quỹ kiến trúc truyền thống Làng cổ ven đô Đà Nẵng”…

3. Hoạt động truyền thông

– Tiếp tục xây dựng và liên kết các Hội Kiến trúc, Xây dựng thành phố Đà Nẵng bằng phương thức vận động hội viên tham gia bài vở để đăng đàn trên tạp chí Đô thị và Phát triển để qua đó phổ biến thông tin hoạt động Hội và thực hiện công tác lý luận, phê bình về quy hoạch PTĐT tại địa bàn các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên.

Check Also

qctd

20 năm phát triển quy hoạch đô thị Đà Nẵng

Chiều ngày 02/8/2019, tại TP. Đà Nẵng, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. …