Home / TIN HOẠT ĐỘNG / Hội Xây dựng TP Đà Nẵng: Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung

Hội Xây dựng TP Đà Nẵng: Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung

Ngày 24/3, tại TP. Đà Nẵng,  Hội Xây dựng TP. Đà Nẵng  phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại Tâm Phúc Nguyên tổ chức Hội thảo, tập huấn “Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung”.

Tham dự Hội thảo, tập huấn có Ông Lê Tùng Lâm –  Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Xây dựng TP Đà Nẵng; TS. Trần Bá Việt – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ xây dựng(BST); cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, Ban Quản lý dự án, Hội viên Hội Xây dựng và các đơn vị đến tham dự.

Ông Lê Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Xây dựng TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo
Ông Lê Tùng Lâm – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Xây dựng TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay tại thị trường Việt Nam phổ biến nhất là gạch bloc – xi măng cốt liệu, kế tiếp là viên xây bê tông khí chưng áp, panel acotec và panel AAC, sau đó là các loại vật liệu xây không nung khác. Theo số liệu thống kê mà Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa công bố cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước đã sản xuất 8,7 tỷ viên gạch nung và 2,64 tỷ viên gạch khung nung, như vậy gạch không nung mới chiếm khoảng 30% khối lượng vật liệu xây, và chiếm khoảng 40% vào năm 2020. Trong khi đó trên thế giới Vật liệu xây không nung đã có từ lâu với tỷ lệ sử dụng rất cao như một số nước trong khu vực: Thái Lan, Malayxia…

IMG_3104

Quan cảnh Hội thảo
Quan cảnh Hội thảo

Theo nghiên cứu về vấn đề vật liệu xây ở Việt Nam cho đến nay phần lớn vẫn là gạch đất sét nung, không những tốn đất, các loại nhiên liệu chất đốt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe và làm giảm năng suất cây trồng, vật nuôi… như vậy vấn đề phát triển vật liệu không nung là xu thế tất yếu của ngành xây dựng. Và hiện nay ở nước ta, nhu cầu về vật liệu xây dựng rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch, nhưng hiện tại sản xuất vật liệu không nung chiếm khoảng 30% tổng vật liệu xây dựng.

Việc triển khai quy định sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã được Đà Nẵng triển khai trong thời gian qua. Sở Xây Dựng TP.Đà Nẵng đã ban hành nhiều công văn gửi đến các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra, tư vấn giám sát, các nhà thầu xây dựng trên địa bàn về việc sử dụng gạch không nung theo chủ trương chung.

Việc tổ chức Hội thảo, tập huấn “Hướng dẫn kỹ thuật trong thiết kế, thi công sử dụng gạch không nung” lần này cũng là một trong những chương trình hành động của Đà Nẵng trong công tác sản xuất và sử dụng gạch không nung để cho việc sản xuất và sử dụng sản phẩm được hiệu quả hơn. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin, cho các đơn vị, thiết kế, thi công và hướng dẫn sử dụng gạch không nung trong xây dựng để đáp ứng đúng yêu cầu chất lượng của công trình. Song đó tuyên truyền, vận động các đơn vị thi công sử dụng gạch không nung cho các công trình để góp phần bảo vệ môi trường.

Thông qua Hội thảo các chuyên gia đã trình bày, chia sẻ thực trạng tình hình sản xuất, sử dụng gạch không nung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và những vấn đề liên quan. Tổ chức hướng dẫn lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thiết kế công trình sử dụng gạch không nung, kỹ thuật trong thi công gạch và quy trình sử dụng gạch không nung.

Bích Phượng

 

Check Also

1

Sức mạnh của tập thể tạo nên một thương hiệu – với phát triển bền vững

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Công ty Cổ phần Vinaconex 25 (13/4/1984 …