Home / TIN TỨC-SỰ KIỆN / Hội thảo những khó khăn và thách thức sự phát triển Đà Nẵng trong tương lai

Hội thảo những khó khăn và thách thức sự phát triển Đà Nẵng trong tương lai

               Sáng ngày 11/8 Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng phối hợp với tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tổ chức Hội thảo “Những khó khăn, thách thức mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng trong tương lai”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch – xây dựng – kiến trúc đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Gia Lai, thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội thảo đã đưa ra những nguyên nhân và có những giải pháp xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian tới.

            Theo nhận định của các chuyên gia, Đà Nẵng là một trong những địa phương có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, nhất là đối với khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương và định hướng là đô thị biển trung tâm quốc gia và trung tâm vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng đã thực sự phát triển về mọi mặt, nhất là sự thay đổi về diện mạo đô thị. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển trong thời gian qua đã để lại nhiều hệ lụy như cạn kiệt đất xây dựng, ô nhiễm môi trường, thiếu cây xanh, hệ thống hạ tầng xã hội quá tải… Vì vậy, với định hướng tương lai của Đà Nẵng khi mật độ dân tăng trưởng sẽ tạo những áp lực đối với chính quyền đô thị vì vậy ngay từ bây giờ Đà Nẵng cần phải tạo lập hệ thống kiểm soát và điều chỉnh nhận dạng các mục tiêu.

Sông Hàn - Đà Nẵng
Sông Hàn – Đà Nẵng

             Ông Hoàng Quang Huy – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng: Trong chiến lược phát triển tương lai, Đà Nẵng đặt mục tiêu quy mô dân số thành phố trên 2,5 triệu người cho đến năm 2030, cần được mở rộng không gian sử dụng đất đai, phát triển các trung tâm đặc thù tạo lực hút mạnh các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn đến với Đà Nẵng. Lộ trình và kế hoạch đặt ra cho chiến lược phát triển đô thị Đà Nẵng theo hướng hiện đại hóa nhưng phải đảm bảo mục tiêu thành phố thân thiện với môi trường và lấy lợi ích của người dân làm trung tâm cho định hướng phát triển.

Ông Hoàng Quang Huy - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo
Ông Hoàng Quang Huy – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

           Vấn đề lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian gần đây đối với các vị trí đắc địa, nhạy cảm là giải pháp quy hoạch, thiết kế xây dựng thiếu tính bền vững về giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo… nên gây ra những thách thức không cần thiết, không đáng có.

GS.TS Đỗ Hậu - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch PTĐT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
GS.TS Đỗ Hậu – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch PTĐT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

           Theo GS.TS Đỗ Hậu – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch PTĐT Việt Nam, quy hoạch ở Đà Nẵng trong một thời gian dài chạy theo nhu cầu của thị trường bất động sản, các khu vực gần sông nước, gần biển, là nơi có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, yếu tố rủi ro thiên tai lại không được tính đến. Chẳng hạn việc quy hoạch phát triển thành phố về phía Nam là khu vực trũng dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu hay việc không nghiên cứu về khả năng cấp nước trong mối quan hệ với tỉnh Quảng Nam là địa phương ở thượng nguồn.

         Ngoài ra, các nhà khoa học, kiến trúc sư cũng chỉ ra rằng trong quy hoạch của Đà Nẵng, diện tích đất dành cho cây xanh, mặt nước và các công trình phúc lợi công cộng hạn chế, nhiều nơi bị cắt xén chia lô hoặc chuyển mục đích sử dụng phục vụ cho các dự án du lịch, dịch vụ mà người dân không được tiếp cận, thụ hưởng.

KS. Nguyễn Văn Chung với tham luận Kiểm soát phát triển đô thị, đòi hỏi khách quan và cấp thiết đối với TP. Đà Nẵng
KS. Nguyễn Văn Chung với tham luận Kiểm soát phát triển đô thị, đòi hỏi khách quan và cấp thiết đối với TP. Đà Nẵng

          Nguyễn Văn Chung – Nguyên Viện phó Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng gần như cạn kiệt quỹ đất sau 20 năm thực hiện xây dựng theo quy hoạch chung. Nguyên nhân là do việc khai thác quỹ đất theo hình thức chia lô, bán nền diễn ra tràn lan, gây lãng phí trong sử dụng tài nguyên đất đô thị và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

TS.KTS Ngô Trung Hải - Nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia phát biểu tham luận tại Hội thảo
TS.KTS Ngô Trung Hải – Nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia phát biểu tham luận tại Hội thảo

          Với dự báo phát triển đến năm 2030, dân số Đà Nẵng là 2 triệu người và đến năm 2050 là 3 triệu người trong khi quỹ đất đô thị rất hạn hẹp theo TS.KTS Ngô Trung Hải – Nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia đã đưa ra mô hình phát triển đô thị nén là giải pháp phù hợp cho Đà Nẵng. Một đô thị nén có mật độ dân số từ trung bình 100-150 người/ha tới cao là 200-250 người/ha. Người dân đô thị cần có điều kiện nhà ở, điều kiện sống tốt. Các trung tâm cạnh tranh được phân cấp theo chức năng giúp người dân tiếp cận dễ dàng và hiệu quả hơn tới các dịch vụ cần thiết.

Ths.KTS Hoàng Sừ - Nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam
Ths.KTS Hoàng Sừ – Nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam

         Đối với hệ thống trung tâm thành phố Đà Nẵng trong tương lai, theo Ths.KTS. Hoàng Sừ, thành phố nên quy hoạch và xác định thành phố đa trung tâm bao gồm trung tâm chính trên trục cầu Sông Hàn và cầu Rồng, các trung tâm khu vực Hòa Minh – Hòa Khánh, trung tâm Ngũ Hành Sơn và trung tâm khu Hòa Xuân. Trước một thực tế thành phố đã cạn kiệt đất, khu vực ven sông ven biển là các khu vực thuận lợi và phù hợp để xây dựng các trung tâm thành phố, đặc biệt là trung tâm chính của một thành phố tương lai 3 triệu dân. Để đạt được mục tiêu và khắc phục sai sót, thành phố cần có giải pháp mạnh, quyết liệt và khẩn trương ngay từ bây giờ như giải pháp lấn biển phía Đông; giải pháp lấy sân bay Đà Nẵng và sân bay Nước mặn xây dựng trung tâm đô thị.

TS.Đỗ Viết Chiến với tham luận "Những vấn đề bất cập trong quy hoạch chi tiết 1/500 về tổ chức không gian Kiến trúc và Bất động sản"
TS.Đỗ Viết Chiến với tham luận “Những vấn đề bất cập trong quy hoạch chi tiết 1/500 về tổ chức không gian Kiến trúc và Bất động sản”
PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến với tham luận "Quy hoạch và quản lý không gian ngầm TP. Đà Nẵng hướng tới phát triển bền vững"
PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến với tham luận “Quy hoạch và quản lý không gian ngầm TP. Đà Nẵng hướng tới phát triển bền vững”

            Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng thành phố nên nghiên cứu về quy hoạch phát triển không gian ngầm bao gồm công trình công cộng ngầm, công trình giao thông ngầm, các công trình đầu mối kỹ thuật ngầm và phần ngầm của các công trình xây dựng trên mặt đất, công trình đường dây, cáp, đường ống kỹ thuật ngầm, hào và tuy nen kỹ thuật. Cũng theo ông, không gian ngầm là tài nguyên quý báu cần được nghiên cứu và khai thác có hiệu quả. Không gian ngầm sẽ là một phần đời sống của đô thị hiện đại. Việc quy hoạch quản lý và khai thác không gian ngầm sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị, năng lực cơ sở hạ tầng, góp phần gìn giữ cảnh quan lịch sử văn hóa, tăng diện tích cây xanh đô thị, cải thiện sinh thái đô thị, góp phần phát triển bền vững.

TS.KTS Trương Văn Quảng trình bày tham luận tại Hội thảo
TS.KTS Trương Văn Quảng trình bày tham luận tại Hội thảo

Quan tâm đến việc bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển bền vững là ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị. TS. KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch PTĐT Việt Nam đề xuất một “Hệ thống cấu trúc thiên nhiên” bao gồm lưu vực các con sông, suối, ao hồ, mặt nước biển, đồi núi, hệ thống cây xanh… cần được xác định rõ, chính danh trong cấu trúc đô thị. Trong đó, cần tăng cường khai thác yếu tố “nước” để phát huy lợi thế và tạo ra bản sắc cho đô thị du lịch biển.

            Hội thảo “Những khó khăn thách thức mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng trong tương lai” đã có những đề xuất, giải pháp thận trọng trong việc phát triển, khai thác giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, tạo một môi trường sống tốt cho hiện tại và tương lai, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, phát triển bền vững.

PV

Check Also

images1717334_Dai_hoi_5_3_copy

Đồng hành xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái, hiện đại

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh (thứ 3, từ trái sang) …