Home / TIN HOẠT ĐỘNG / Chào mừng Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng

Chào mừng Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng

“Đoàn kết  –  Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển”

IMG_4657

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng (HQHPTĐT) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tập hợp những người làm quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và phát triển đô thị đang làm việc tại thành phố Đà Nẵng tự nguyện tham gia, được thành lập theo Quyết định số 51/1999/QĐ-UB ngày 17/4/1999 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Đại hội đại biểu lần thứ  V Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng là sự kiện quan trọng của những người làm công tác quy hoạch, kiến trúc, xây dựng tại thành phố Đà Nẵng.

Đại hội đại biểu nhiệm kỳ V lần này là Đại hội với tinh thần “Đoàn kết  –  Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển”. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá  đầy đủ kết quả hoạt động của Hội quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng khóa IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 ; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển nhằm góp phần vào mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước, hướng đến đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống; Nâng cao chất lượng hoạt động trong khóa V, nhiệm kỳ 2023 – 2028, bầu Ban Chấp hành mới để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội.

IMG_3806Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng tặng Cờ thi đua của UBND thành phố Đà Nẵng nhân ngày Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội

IMG_3821Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (thứ 3 bên trái),
bà Phan Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng (thứ 4 bên phải) tặng Bằng khen và hoa
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hội

IMG_4810GS. TS Đỗ Hậu – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
tặng Bằng khen Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho các cá nhân
đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hội

Những kết quả đạt được:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng, Thường trực Hội, Ban Chấp hành cùng toàn thể hội viên đã triển khai thực hiện kế hoạch công tác tại nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Dưới đây là kết quả cụ thể trên các lĩnh vực hoạt động của Hội:

-Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành đã nhanh chóng củng cố tổ chức, Thường trực Hội đã tiến hành lập các Ban chuyên môn để điều hành gồm: Ban Thi đua – Khen thưởng; Ban tư vấn phản biện; Ban Quan hệ đối ngoại; Ban Kinh tế; Ban Thông tin, tuyên truyền với các chức năng cụ thể, đưa hoạt động của Hội đi vào nề nếp, có hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

– Củng cố lại các Chi hội, lập danh sách các hội viên chính thức để cấp thẻ hội viên, tăng cường mối quan hệ với các Hội ban tại thành phố và các tỉnh, thành khu vực miền trung – Tây Nguyên, nâng cao chất lượng hoạt động trong công tác tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học và phổ biến kiến thức trên trang Wed dothiquyhoach.vn của Hội và tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển (tạp chí được liên kết bởi 03 Hội: Hội Xây dựng; Hội Kiến trúc sư; Hội Quy hoạch thành phố Đà Nẵng).

– Tập trung phát triển hội viên mới, đặc biệt là các Chi hội tại các đơn vị, công ty, ban ngành tại thành phố Đà Nẵng. Trong nhiệm kỳ kếp nạp được 02 Chi hội ở hai công ty trong lĩnh vực xây dựng và tư vấn quy hoạch.

– Thường trực Ban Chấp hành và Văn phòng Hội duy trì đều đặn các công việc hàng tuần, hàng tháng, quý, báo cáo tổng kết 6 tháng, năm kịp thời đến các Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Liên hiệp hội, Trung ương Hội. Chủ động đề xuất các hoạt động hội thảo, tọa đàm, thể thao, giúp đỡ người nghèo vui xuân đón tết, thăm hỏi các thành viên lão thành qua các nhiệm kỳ đã làm phong phú các hoạt động của Hội.

– 02 Ủy viên được tham gia vào Hội đồng đổng thẩm định Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng.

– Kỷ niệm thành công 20 năm thành lập Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng. (17/4/1999 – 17/4/2019). Trong dịp này, Hội đã tôn vinh KS. Nguyễn Văn Chung Cúp “Vì sự nghiệp phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng”

Nhược điểm

– Mối quan hệ liên kết giữa Hội với các Chi hội và hội viên còn rất lỏng lẻo, phụ thuộc vào sự tự nguyện ở mỗi cá nhân, các Chi hội ở mỗi tổ chức.

– Một số hội viên cá nhân, đặc biệt là các Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Thường trực không thường xuyên tham gia sinh hoạt theo quy chế, ít tham gia đóng góp các hoạt động của Hội.

– Hội khó khăn về nhân viên thường trực Văn phòng, kinh phí hoạt động không có cũng như văn phòng làm việc không đảm bảo mỗi khi có những phiên họp đột xuất do nhiệm vụ cấp bách.

– Hội phí định kỳ ở các Chi hội còn chậm (lúc có, lúc không) hội phí hội viên cá nhân thu nhiều khó khăn, lưu trử hồ sơ công văn đến, đi chưa được quan tâm đúng mức.

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện và giám định xã hội, đóng góp vào công tác xây dựng chính sách pháp luật và phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng.

IMG_9062Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc
với Ban Chấp hành Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng

IMG_3259Tổ chức họp báo phát động cuộc thi Giao thông trong mắt em

Hoạt động chung của Hội

Hoạt động tư vấn phản biện là một nhiệm vụ chính và quan trọng được Hội thường xuyên tổ chức thực hiện. Đặc biệt là từ khi thành phố được Chính phủ ban hành Quyết định số 359/QĐ-TTg, Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ngày 15 tháng 3 năm 2021.

Trong nhiệm kỳ 05 năm, Hội đã tích cực tham gia góp ý nhiều dự án Luật, Nghị định của Nhà nước, thẩm định, góp ý các đồ án phân khu chức năng, các dự án công trình quan trọng của thành phố với nhiều kết quả tốt đẹp.

Với đội ngũ chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, nhiệt tình và tâm huyết, các tham gia phản biện góp ý cho các dự thảo luật, các đề án phân khu, các công trình, dự án của thành phố, tham luận trong các hội thảo, trả lời phỏng vấn và phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng được dư luận đánh giá cao cụ thể như sau:Tổ chức hội thảo:

Tổ chức Hội thảo:

“Đà Nẵng – 20 năm Quy hoạch và Phát triển đô thị”;   Tổ chức  Hội thảo khoa học: “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng”;  Tổ chức hội thảo “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”. Tổ chức hội thảo “20 năm Hội Quy hoạch đô thị thành phố Đà Nẵng với sự nghiệp quy hoạch thành phố Đà Nẵng”  . Tổ chức hội thảo: “Bàn về lối sống đô thị Đà Nẵng”.

Bảo trợ tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tổ chức cuộc thi vẽ “Giao thông trong mắt em”; Hội thảo “Văn hóa giao thông”

– Phối hợp Hội Xây dựng TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “CONDOTEL – Cơ sở pháp lý và thực tiễn”  (tổ chức tại Đà Nẵng, vào tháng 04/2018);

– Tham gia viết tham luận tại các hội thảo do UBND tỉnh, thành phố các hội nghề nghiệp tổ chức.

– Tham gia các buổi hội thảo, tập huấn do Liên hiệp các hội KH&KT Đà Nẵng, các Sở ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tổ chức.

– Tham gia hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại việt Nam giai đoạn 2021-2030” do Bộ Xây dựng tổ chức

– Triển khai thực hiện Quyết định số 27/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho toàn bộ hội viên thuộc Hội.

-Tham gia Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ II

Tư vấn phản biện

Trong 05 năm qua công tác tư vấn phản biện, góp ý, thẩm định đồ án quy hoạch, các dự án phát triển, các công trình kiến trúc… Cụ thể là Hội đã góp ý, thẩm định 16 đồ án  nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Góp ý Quy chế Quản lý kiến trúc TP Đà Nẵng & Danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn TP Đà Nẵng; Nghiên cứu góp ý nội dung Dự thảo ý tưởng Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của TP. Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045; Đề án Quy hoạch bến cảng Liên Chiểu và tuyến đường nối từ cảng đến đường tránh Nam Hải Vân; Góp ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng năm 2030, tầm nhìn đến 2045 (nội dung khu vực cảng biển Liên Chiểu và Dự án Làng Vân);

Góp ý Quy chế quản lý kiến trúc thành phố Đà Nẵng và Danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng;  Góp ý Đề án tổng thể mạng lưới tượng, tượng đài và tranh hoành tráng thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030;  Tham gia phản biện các dự án xử lý thoát nước của thành phố; Góp ý Luật đất đai; Luật Bất động sản…

Đánh giá chung:

– Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác toàn khóa và hằng năm của Hội. Bên cạnh việc thực hiện công tác tư vấn phản biện theo các yêu cầu của các cơ quan liên quan. Hội cũng chủ động trả lời phỏng vấn trực tiếp trên các phương tiện truyền thông về những thắc mắc của người dân trong quy hoạch và quản lý đô thị đã góp phần củng cố thêm uy tín, vai trò vị thế của Hội đối với xã hội, tăng cường tốt mối quan hệ với các sở ban ngành thành phố, các hội nghề nghiệp tại địa phương, các Hội tỉnh, thành phố tại khu vực.

Tuy nhiên, công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn do sự e dè của các cơ quan xây dựng đồ án, thiếu thông tin phục vụ công tác phản biện, thời gian lấy ý kiến ngắn và thường xuyên không được phản hồi dẫn đến hiệu quả phản biện thấp, chức năng tư vấn phản biện và giám định xã hội chưa được thực hiện tương xứng với tiềm năng sẵn có của Hội.

Công tác hoạt động khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu.

Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học

– Ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác nghiên cứu khoa học và các đề tài nghiên cứu Hội rất quan tâm và hằng năm Hội đều thông báo đến các Chi hội, hội viên tham gia đăng ký thông qua kênh của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng hoặc trực tiếp Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng.

– Trong nhiệm kỳ, thành viên của Hội đã triển khai thực hiện 01 đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực trắc địa phục vụ cho công tác quy hoạch cấp thành phố cụ thể: “ Giải pháp chuyển đổi hệ tọa độ bản đồ quy hoạch hiện có về hệ VN2000  Phục vụ quy hoạch và quản lý phát triển đô thị Đà Nẵng”. Đề tài sau khi nghiệm thu được đánh giá cao có thể chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu khoa học và đăng ký đề tài nghiên cứu của Hội thật sự chưa đồng bộ, chỉ tập trung vào một số hội viên có năng lực và quan tâm. Chưa chú trọng xây dựng chương trình có chiều sâu, chưa hình thành được quy trình đăng ký thẩm định các đề tài. Chưa xây dựng được kinh phí hỗ trợ bước đầu cho đề tài. Do đó, không thu hút được sự tham gia tích cực của các chuyên gia, đặc biệt là các hội viên trẻ.

Tổ chức hội thảo và tọa đàm chuyên đề

– Hàng năm, Hội thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo khoa học với sự tham  của nhiều chuyên gia trong nước. Các cuộc hội thảo chuẩn bị kỹ lưỡng, có trọng tâm, nội dung hội thảo đều tập trung giải quyết các vấn đề lớn, phức tạp có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thành phố, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Các ý kiến được nêu ra trong hội thảo đều được tập hợp báo cáo đến cấp có thẩm quyền của thành phố, nhiều hội thảo đã thu hút được đông đảo của truyền thông báo chí..

– Mặc dù đã tổ chức nhiều hội thảo hàng năm, tuy nhiên việc chuẩn bị cho hội thảo vẫn còn nhiều bị động, đặc biệt là lựa chọn chủ đề phải phù hợp với định hướng phát triển của thành phố và đảm bảo kinh phí cho hội thảo. Chưa liên kết được các trường đại học hoặc các hội tại địa phương để phối hợp tổ chức. Các ủy viên trong ban chấp hành đến các chi hội cũng chưa mặn mòi tham gia viết tham luận.

Công tác thông tin tuyên truyền cho hoạt động của Hội

Nhằm kịp thời cung cấp thông tin về quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, xây dựng, kiến trúc, các công trình, dự án của thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung cũng như thông tin các hoạt động của Hội tới độc giả và hội viên. Hội đã bảo trợ và phối hợp với Hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng cùng liên kết thành lập tạp chí Chuyên đề Đô thị & Phát triển do Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ quản và được Bộ Thông tin – Truyền thông cấp phép bổ sung sửa đổi trực thuộc tạp chí Người Xây Dựng. Ra đời hoạt động theo tiêu chí ở các lĩnh vực, xây dựng, quy hoạch, kiến trúc đã  20 năm, tạp chí được đánh giá cao về nội dung và hình thức, tạp chí được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Bằng khen của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Bằng khen của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đặc biệt, Giải B, Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia. Tạp chí phát hành hàng tháng tính đến thời điểm cuối năm 2022 tạp chí đã phát hành 200 số , mỗi số 1.000 bản được lưu hành trên toàn quốc.

Hiện nay Hội đã xây dựng và hình thành trang Wed: dothiquyhoach.vn để thông tin và phổ biến kiến thức cho các hoạt động của Hội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nhất là báo in. tạp chí in chuyên ngành số lượng bạn đọc nhiều hạn chế,  thị trường cạnh tranh khốc liệt nên tạp chí có nhiều khăn, nhất là phải đảm bảo kinh phí mới in ấn xuất bản và duy trì hoạt động.

20230626_113211IMG_20200111_121227

 

 

 

 

 

 

 

 

Công tác văn hóa thể thao, xã hội

Mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trong 02 năm liền nhưng BCH Hội Quy hoạch PTĐT thành phố Đà Nẵng cũng đã vận dụng sáng tạo bằng nhiều hình thức trực tuyến, tận dụng những thời gian không có dịch để triển khai  góp ý phản biện các đồ án phân khu tại Đà Nẵng, vận động các hội viên, doanh nghiệp cùng chung tay ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại cơn đại dịch dịch COVID  gần cuối năm 2020 được 16,5 triệu đồng, 200 quyển vở 100 trang và 10 thùng sữa cô gái Hà Lan . Số tiền huy động được  ủng hộ cho 33 hộ dân trong đó: Phường Thanh khê Đông 28 hộ và Thạc Gián 5 hộ; 200 quyển vở và 10 thùng sửa cô gái Hà Lan ủng hộ đến các trẻ em Nam Trà My, Quảng Nam.

111

Năm 2021 bảo trợ tạp chí Đô thị & Phát triển huy động hội viên và các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng được 1 tấn 2 gạo; 500 chai dầu ăn. Số lương thực này được giao trực tiếp phường Hòa An 500 kg gạo và 250 chai dầu ăn hiệu Neptune; Phường Thạc Gián 500kg gạo và 250 chai dầu hiệu Neptune. 200 kg gạo còn lại phát trực tiếp các hộ nghèo và công nhân tại phường Vĩnh Trung.

DSC00438

– Tổ chức thành công các giải bóng đá Mini lần thứ II – 2019 và thứ III- 2020. Các giải bóng đá nhằm vào các sự kiện chào mừng kỷ niệm và đại hội.

Đánh giá chung kết quả hoạt động của Hội tại nhiệm kỳ (2017 – 2022)

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng, cùng với các hội viên

Trực thuộc các Chi hội đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, cơ bản hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội  lần IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đặt ra. Trong điều kiện đầy khó khăn, nguồn kinh phí tự cung, tự trang trải kinh phí cho các hoạt động nhưng các thành viên đã hoàn thành tốt các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của một tổ chức xã hội nghề nghiệp: tư vấn phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, kiến trúc; đã phát huy những kiến thức của các hội viên công tác nhiều năm trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, tham gia nhiều ý kiến làm cơ sở khoa học cho việc hoạch định chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như các kế hoạch, dự án phát triển liên quan đến quy hoạch , xây dựng, kiến trúc tại thành phố Đà Nẵng. Kết quả hoạt động của Hội và các hội viên tại các Chi hội đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Ban Chấp hành Hội là một tập thể đoàn kết, có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ủy viên trong công việc trên nguyên tắc dân chủ, tôn trọng lẫn nhau, từ đó mang lại hiệu quả cao trong giải quyết công việc. Nhiều hội viên đã lớn tuổi nhưng vẫn cố gắng nhiệt tình tâm huyết và trách nhiệm với công việc khi được phân công, đây là nhân tố quyết định cho sự thành công của Hội.

Chủ tịch Hội, các Ủy viên Thường trực đã chủ động duy trì mối quan hệ gắn bó với các Sở ban ngành thành phố, Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật, các Hội nghề nghiệp tại thành phố và các tỉnh bạn tại khu vực. Đặc biệt, các Hội ngành Trung ương. Từ đó nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ trong công việc của Hội.

Phát huy tốt vai trò của Hội, nhờ các hoạt động gắn bó với các lãnh đạo, các Ban, ngành của thành phố, đặc biệt là Sở Xây dựng thành phố, tạo điều kiện tham gia vào các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng của thành phố, đóng góp ý kiến cho các dự án quy hoạch, thẩm tra các đồ án thiết kế trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, quy hoạch… Hội đã được UBND thành phố tặng Bằng khen, Cờ thi đua; Bằng khen của Bộ Xây dựng, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Bằng khen của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam; Giấy khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Nhiệm kỳ IV của Hội, bên cạnh các Chi hội tại các đơn vị tổ chức tốt chức năng nhiệm vụ của mình, đặc biệt là các thành viên Văn phòng trong 02 năm liền do dịch Covid-19 nhiều hoạt động bị đình hoãn song cũng đã cố gắng hoàn thành về công tác phản biện, góp ý cho các đồ án kiến trúc, các đồ án phân khu tại thành phố. Tuy nhiên cũng còn một số Chi hội chưa mặn mòi, chưa phát huy năng lực chuyên môn của hội viên…

PHƯƠNG HƯỜNG CÔNG TÁC CỦA HỘI QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NHIỆM KỲ V (2023 – 2028)

Nhiệm kỳ V của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng nằm trong giai đoạn đất nước tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, cả nước tập trung thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII trên mọi lĩnh vực kinh tế xã hội và Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XXII  Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2025: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, chính quyền tiên phong trong đổi mới và phát triển, đưa thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị khởi nghiệp, sáng tạo, là trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên; quốc phòng – an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; phấn đấu xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

Với chức năng tư vấn phản biện, giám định xã hội về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng; tham gia ý kiến về việc xây dựng cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chủ trương chính sách, pháp luật cũng như các kế hoạch dự án phát triển liên quan đến quy hoạch, kiến trúc, xây dựng tại thành phố Đà Nẵng. Nhiệm kỳ V yêu cầu  Ban Chấp hành mới của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục đổi mới phương thức công tác, tập hợp, thu hút và phát huy đầy đủ năng lực đội ngũ giỏi về chuyên môn trong các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường… nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, để đóng góp cho  các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường của thành phố phát triển nhanh, bền vững như  Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XXII  Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

 Quan điểm, mục tiêu phát triển

1.Quan điểm:

– Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là trực tiếp phát huy được sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức.

– Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cap chất lượng hiệu quả công tác, tăng cường hợp tác liên kết tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động

2.Mục tiêu

Xây dựng Hội, các chi hội, hội viên cá nhân trở thành tổ chức xã hội – nghề nghiệp vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học, góp phần quyết định đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu  hướng đến một thành phố an bình, thịnh vượng.

Nhiệm vụ và giải pháp

Tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức Hội và các Chi hội, hội viên cá nhân

– Xây dựng Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028 vững mạnh, coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý, tiêu biểu cho đội ngũ trí thức trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường có mong muốn tiếp tục được cống hiến, tự nguyện, nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, đáp ứng được những yêu cầu của lãnh đạo Hội trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội  đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028  của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng đã đề ra.

– Củng cố, kiện toàn và thống nhất cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của Hội và các Chi hội trên cơ sở Điều lệ hoạt động của Hội: Thiết lập cơ chế phối hợp đến các Chi hội định kỳ luân phiên tổ chức các buổi tọa đàm trong lĩnh vực chuyên môn nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động; tăng cường mối liên kết liên ngành, các tỉnh thành Hội bạn, giữa các thành viên.

– Rà soát hoạt động của hội viên trực thuộc các Chi hội;  Khắc phục tình trạng hoạt động cầm chừng, sớm điều chỉnh, giải thể hoặc sát nhập các Chi hội, đảm bảo sự hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của Hội theo đúng Điều lệ và quy chế ban hành.

– Tăng cường công tác quản lý hội viên, trọng tâm là công tác lưu trữ hồ sơ hội viên, nhân sự chủ chốt của Hội. Xây dựng quy định hiệp y để quản lý sự biến động nhân sự tại các Chi hội, hội viên tập thể; triển khai việc cấp, đổi thẻ hội viên.

– Xây dựng và tạo môi trường thuận lợi, điều kiện vật chất có thể để hỗ trợ cho các hội viên tham gia đăng ký đề tài khoa học xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Tạo điều kiện cho các thành viên có trình độ cao trong chuyên môn, kinh nghiệm đã hết tuổi lao động có tâm huyết và còn sức khỏe  tham gia hoạt động khoa học và công nghệ.

– Tập trung công tác phát triển các Chi hội và hội viên đến các quận, huyện, các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu đang hoạt động tại thành phố Đà Nẵng.

– Tăng cường mối quan hệ giữa Hội với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, các sở ban ngành thành phố và các hội bạn.

– Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về tư vấn phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng

Đổi mới phương thức thực hiện nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội

– Đảm bảo việc tham gia thường xuyên, ngay từ giai đoạn đầu xây dựng dự thảo đồ án và kịp thời cho các hoạt động tư vấn phản biện, góp ý về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường, quy chế quản lý của thành phố.

– Huy động sự tham gia của các hội viên viết bài trên hệ thống truyền thông của Hội, mạnh dạn, chủ động phát hiện các vấn đề phát sinh từ thực triển, các vướng mắc trong thực thi pháp luật, dự án, đề án quan trọng, đề xuất nhiệm vụ tư vấn phản biện và tổ chức thực hiện khi được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu, lưu trử thông tin các đồ án, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng tại thành phố Đà Nẵng.

– Kiến nghị UBND thành phố hoặc các tổ chức được tham gia thực hiện tư vấn phản biện và giám định xã hội ở các đề án, dự án.

– Chú trọng, vận động các hội viên tham gia đăng ký đề tài khoa học. Chủ động đề xuất các hội thảo  theo chuyên đề; các vấn đề cấp bách thuộc lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường… nhằm nâng cao năng lực và phổ biến kiến thức đến từng hội viên.

IMG_3830

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội với vai trò vị thế của Hội

 Tiếp tục bảo trợ, hợp tác với tạp chí Đô thị & Phát triển (tạp chí được liên kết của 03 Hội ( Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc TP. Đà Nẵng) vận động hội viên tham gia bài viết có hàm lượng chuyên sâu, bài viết giới thiệu các đồ án quy hoạch,  công trình kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường

– Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, thành tựu khoa học công nghệ, kiến trúc đời sống, kinh tế xã hội trên trang Wed thông tin dothiquyhoạch.vn  của Hội đã hình thành.

Hoàn thiện hoạt động Văn phòng Hội, đảm bảo hoạt động hiệu quả

– Trình bày, ban hành các thủ tục, thẩm quyền kết nạp các Chi hội, hội viên và giải thể Chi hội, hội viên ra khỏi Hội, quy định cấp phát thẻ hội viên;

– Tổ chức quán triệt đến  các Chi hội nắm bắt các quy định của Luật Thi đua – Khen thưởng ngày 26 tháng 11 năm 2003 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 16 tháng 11 năm 2013, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ quy định thi hành một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng và Quyết định số 16/2018/QĐ-UBND ngày 10 tháng 4 năm 2018 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

– Phổ biến đến Các chi hội và hội viên cá nhân đăng ký danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng (tập thể + cá nhân) với Hội từ đầu năm.  Khen thưởng được thực hiện theo nguyên tắc: Chính xác, công khai, công bằng, kịp thời, không mang tính hình thức để động viên các Chi hội, hội viên tham gia tích cực hơn trong công tác của Hội, chú trọng khen thưởng cá nhân, tập thể và những người trực tiếp thừa hành nhiệm vụ;

– Chủ động đề xuất các hoạt động lớn như: Hội thảo, tọa đàm, đối thoại với nhà quản lý giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, môi trường… triển lãm và giới thiệu những đồ án xuất sắc của hội viên, giao lưu, thể thao, trao đổi học tập với các tỉnh bạn;

– Nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, đặc biệt năng lực đoàn kết tập hợp, ý thức vì sự phát triển chung của Hội. Quan tâm đến quyền lợi của các Chi hội, hội viên, thăm hỏi hội viên cao tuổi ốm đau, khó khăn;

– Chú trọng công tác tham mưu, phối hợp xây dựng thực hiện các chương trình công tác tư vấn phản biện đã đề ra đến với các Sở, ban ngành, Hội bạn;

– Xây dựng phương án tài chính đảm bảo cho các hoạt động của Hội.

Với phương châm “Đoàn kết – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển ” . Cùng với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng  trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… đến năm 2045 trở thành đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững.

BCH Hội Quy hoạch Phát triển
Đô thị TP. Đà Nẵng

Check Also

d308b2c4511ef140a80f

HỘI THẢO: ĐÔ THỊ MỚI HÒA VANG – TẦM NHÌN VÀ THÁCH THỨC

          Sáng nay 31/5/2024 tại Hội trường Huyện ủy  Hòa Vang đã …